Blog

Tại sao chỉ dùng Nano Bạc chứ không dùng muối bạc?

  1. Muối bạc diệt khuẩn ở nồng độ cao.
  2. Muối bạc độc và gây bệnh da xanh, trong khi nano bạc thì không.
  3. Nano bạc diệt khuẩn, virus và nấm gây bệnh (kể các loại đã lờn thuốc) mạnh và nhanh gấp nhiều lần so với muối bạc, nhờ cơ chế diệt khuẩn độc đáo bằng cách phá vỡ màng đơn bào mà không ảnh hưởng đến tế bào bậc cao của động vật có vú do tế bào bậc cao có cấu trúc phức tạp hơn nhiều so với đơn bào.
  4. Hiệu quả của nano bạc kéo dài.
  5. Nano bạc khó bị rửa trôi và có chất bám dính bảo vệ nên tồn tại lâu trong các vật liệu mà chúng được đưa vào, còn muối bạc thì sẽ bị rửa trôi rất nhanh. Hơn nữa muối bạc dễ bị lắng nên mất tác dụng khi cho vào nước, đặc biệt là nước có clo hay muối.

Lưu ý khi dùng
Các keo nano bạc luôn có chất bảo vệ và luôn tồn dư hóa chất dùng trong quá trình điều chế. Tùy thuộc vào kỹ thuật điều chế mà keo nano bạc có thể tồn dư chất có hại cho sức khỏe và môi trường. Với các ứng dụng trong công nghiệp như mực in, sơn thì dư lượng của các tác chất bất lợi không gây hại ngay lập tức mà sẽ ảnh hưởng khi chúng tích tụ trong môi trường.
Phần lớn các nano bạc trên thị trường được điều chế từ muối bạc và hợp chất của Bo. Hợp chất của Bo rất độc nên nếu dùng loại nano bạc này là chủ động tiếp xúc với chất độc.
Với các ứng dụng như sản phẩm vệ sinh cá nhân, y tế, nông nghiệp thì nhất thiết phải dùng nano bạc tổng hợp theo phương pháp hóa học xanh, phương pháp sinh học không dùng các chất hóa học có hại mà chỉ dùng các hợp chất sinh học, enzyme và vi sinh vật có nguồn gốc tự nhiên. Nên chọn loại nano bạc dùng chất ổn định chitosan – một loại polyme sinh học làm từ vỏ tôm – là loại vừa có tính kháng khuẩn vừa kích thích tăng trưởng cây trồng, nhanh lành vết thương.

May 19, 2020 Blog, Công nghệ Nano, Nano Bạc , , , , , ,
About miphar

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *