Blog

Tác dụng của Đông Trùng Hạ Thảo Vikings đến việc điều trị viêm gan, xơ gản, suy giảm chức năng gan

TỔNG QUAN VỀ CHỨC NĂNG CỦA GAN
Gan được biết đến là một trong số những nội tạng lớn nhất trong cơ thể, tham gia vào hầu hết các quá trình tổng hợp, lọc và thải loại chất độc, giúp cho cơ thể phát triển khoẻ mạnh. Dưới đây là một số khả năng kì diệu của gan
Khả năng tự tái tạo của gan.
Gan là một trong số ít nội tạng của cơ thể có khả năng tái tạo lại một lượng mô bị mất. Nếu khối lượng gan mất dưới 25% thì gan có thể tái tạo hoàn toàn.
Bộ phận đảm nhiệm nhiều chức năng nhất trong cơ thể
Gan là một trong những bộ phận làm việc vất vả nhất trong cơ thể con người và đảm nhận tới hàng trăm chức năng khác nhau. Một số nhiệm vụ chính của gan như: sản xuất mật, phân huỷ các tế bào hồng cầu, tổng hợp protein huyết tương và khử độc tố.
Nhà máy lọc máu chính trong cơ thể
Gan là bộ phận duy nhất trong cơ thể tiếp nhận cùng một lúc dòng máu từ 2 nguồn khác nhau: 30% máu từ tim và 70% máu từ tĩnh mạch. Máu đến từ tim mang theo các dưỡng khí và nhiên liệu để cung cấp và nuôi dưỡng các tế bào gan. Máu đến từ tĩnh mạch, nhận máu từ những cơ quan như: dạ dày, lá lách, tụy tạng, túi mật, ruột (ruột non, ruột già)…Vì vậy, gan là cơ quan đầu tiên, kiểm soát, tiếp nhận các chất dinh dưỡng và độc tố khác nhau được hấp thụ từ hệ thống tiêu hóa.
KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU LÂM SÀN SỬ DỤNG ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO TRÊN BỆNH NHÂN GAN NHIỄM MỠ
TỔNG QUAN VỀ GAN NHIỄM MỠ
Gan nhiễm mỡ là hiện tượng lượng mỡ trong gan bị dư thừa gây ảnh hưởng đến chức năng gan. Nếu không sớm chữa trị thì nó có thể gây biến chứng xơ gan.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ như béo phì (chiếm 70%), tiểu đường, tăng lipid máu, nghiện rượu, viêm gan siêu vi, do sử dụng một số thuốc như corticoid, tamoxiphen, amiodarone…
CÁC NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Năm 2008, Bác sĩ Wang Ting và các cộng sự ở Bệnh Viện Trung Tâm Quận Changing, Thượng Hải đã công bố kết quả ứng dụng của Đông Trùng Hạ Thảo đối với bệnh gan nhiễm mỡ
Thí nghiệm được thực hiện trên 4 nhóm chuột:

  • Nhóm bình thường: có gan bình thường
  • Nhóm có bệnh: có gan nhiễm mỡ và không có bất cứ hình thức điều trị nào
  • Nhóm ăn kiêng: có gan nhiễm mỡ và được điều trị bằng chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt
  • Nhóm ĐTHT: có gan nhiễm mỡ và dược điều trị bằng Đông Trùng Hạ Thảo

Kết quả: thông qua đo lường chỉ số men gan AST và ALT cho thấy nhóm chuột được điều trị bằng Đông Trùng Hạ Thảo có kết quả tốt hơn nhóm ăn kiêng và gần như nhóm bình thường.
Men gan AST và ALT là do gan tạo ra. Khi gan bị tổn thương, hàm lượng men gan này sẽ tăng cao, mức tăng thông thường gấp 5 – 8 lần bình thường, thậm chí còn cao hơn nữa.
Các nghiên cứu khác như nghiên cứu của Bác sĩ Yang Zhao Xia và các cộng sự năm 2006, nghiên cứu của bác sĩ Yu Kan Liu và Wei Shen năm 2003 của Bệnh Viện Đại Học Y dược Chongqing, Trung Quốc đều đưa ra những kết luận tương tự về hiệu quả của Đông Trùng Hạ Thảo trong điều trị gan nhiễm mỡ“70% bệnh nhân gan nhiễm mỡ là do béo phì”
 

Nhóm thí nghiệm AST ALT
Nhóm Bình thường 180,3 59,3
Nhóm có bệnh 240,3 90,6
Nhóm ăn kiêng 220,3 80,7
Nhóm ĐTHT 190,5 62,6

 
KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU LÂM SÀNG DÙNG ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO CHO BỆNH NHÂN VIÊM GAN
Bệnh viêm gan
Bệnh viêm gan là tình trạng tế bào gan bị viêm và chết đi, thường là do nhiễm virus. Người bị gan nhiễm mỡ thường có nguy cơ bị viêm gan và tình trạng viêm gan lâu ngày không được điều trị phù hợp có thể dẫn đến xơ gan. Có nhiều loại viêm gan, phổ biến là viêm gan A, B và C:

  • Viêm gan A được xác định là bệnh lây trực tiếp từ người bệnh sang người lành qua thức ăn và nước uống bị nhiễm virut viêm gan A (HAV).
  • Viêm gan B là bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Đây là căn bệnh có thể ảnh hưởng lớn tới sự hoạt động của gan cũng như sức khỏe của người bệnh. 60 -80% người mắc ung thư gan có tiền sử viêm gan B.
  • Viêm gan C là bệnh truyền nhiễm do virus viêm gan C (Hepatitis C virus) gây nên. Bệnh nguy hiểm không kém viêm gan B, dễ gây những biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan nếu không điều trị kịp thời.

Khi tình trạng viêm gan cấp tính kéo dài hơn 6 tháng sẽ chuyển sang viêm gan mãn tính.
Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với bệnh viêm gan
Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng rất tốt đối với viêm gan, thông qua nhiều cơ chế như:

  • Điều tiết hoạt động của hệ miễn dịch; tìm và huỷ diệt tế bào bị viêm
  • Phân huỷ collagen và làm mềm mô gan
  • Hỗ trợ tái tạo tế bào gan; Giảm men gan

Các nghiên cứu khoa học
Năm 2006, Bác sĩ Liang Huijing đã công bố kết quả ứng dụng của Đông Trùng Hạ Thảo trong điều trị bệnh viêm gan B. Nghiên cứu được thực hiện trên 2 nhóm bệnh nhân. Nhóm tham chiếu có 28 bệnh nhân được dùng 3 viên Ganli và 0.3g vitamin C, 3 lần mỗi ngày. Nhóm điều trị có 30 bệnh nhân dùng Đông Trùng Hạ Thảo và 30g kháng thể virus Hep B mỗi ngày. Sau 3 tháng điều trị, nhóm điều trị cho thấy kết quả đáng kinh ngạc, cụ thể có các biểu hiện sau:

Biểu hiện/ tỉ lệ Nhóm điều trị Nhóm tham chiếu
Triệu chứng mệt mỏi 89,3% cải thiện 53,3% cải thiện
Triệu chứng mất ngon miệng, thèm ăn 91,75% cải thiện 57,7% cải thiện
Triệu chứng sưng ruột thừa 94,4% hết hăn 68,4% hết hẳn
Sưng gan 31,6% giảm 20% giảm
Sưng lá lách 35,3% giảm 16,7% giảm
Tỉ lệ điều hoà men gan 82,1% 40%
Tỉ lệ chuyển hoá HBeAg 42,3% 7,1%
Tỉ lệ chuyển hoá HBV – ADN 44,4% 6,9%

Từ các chỉ tiêu đo lường trên cho thấy Đông Trùng Hạ Thảo mang lại kết quả điều trị ấn tượng đối với bệnh viêm gan B.
Tiến sĩ Georges M. Halpern của Đại Học Paris XI (Paris Sud – Chatenay Malabry) đã đưa ra trong một nghiên cứu trên 83 bệnh nhân nhi nhiễm viêm gan B ở độ tuổi  từ 2 đến 15 tuổi, được điều trị sử dụng Đông Trùng hạ Thảo trong vòng 3 tháng. Kết quả nghiêm cứu cho thấy
33 bệnh nhân (tương đương 40%) hồi phục hoàn toàn, 47% giảm kháng thể virus HBV (cho thấy lương virus giảm). Ông cũng nhấn mạnh rằng do các bệnh nhân còn trẻ, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, kết quả điều trị sẽ càng ấn tượng hơn nếu sử dụng cho bệnh nhân trưởng thành.
KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU LÂM SÀNG DÙNG ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO CHO BỆNH XƠ GAN
Bệnh sơ gan
Xơ gan là tổn thương gan mãn tính, và gan không thể tự hồi phục. Theo thống kê của WHO, Việt Nam là nước có tỷ lệ người dân mắc bệnh xơ gan cao, chiếm 5% dân số. Trong đó, xơ gan do virus chiếm trên 40% và xơ gan do rượu bia khoảng 18%.
Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với bệnh xơ gan
Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh Đông Trùng Hạ Thảo điều trị xơ gan hiệu quả, bằng cách:
Bảo vệ tế bào gan, ngăn ngừa và triệt tiêu quá trình huỷ hoại tế bào gan.
Giảm sự hình thành collagen và các mô xơ ở gan.
Giảm kích thước của những khối u xơ trên gan.
Các nhà khoa học Nhật Bản cũng đã kết luận rằng Đông Trùng Hạ Thảo hỗ trợ quá trình trao đổi chất, tái tạo tế bào gan, phục hồi các khối u xơ.
các nghiên cứu khoa học
Năm 2006, Bác sĩ Wang Yaojun và các cộng sự đã công bố kết quả ứng dụng của Đông Trùng Hạ Thảo trong điều trị xơ gan. Nghiên cứu được thực hiện trên 2 nhóm bệnh nhân:
Nhóm tham chiếu có 16 bệnh nhân được dùng Gantaile
Nhóm điều trị có 18 bệnh nhân dùng Đông Trùng hạ Thảo.
Sau một tháng điều trị, nhóm dùng Đông Trùng Hạ thảo cho thấy kết quả đáng kinh ngạc, các chỉ số xét nghiệm vượt trội hơn hẳn so với nhóm tham chiếu:

Biểu hiện/ tỉ lệ Trước điều trị Sau điều trị
Tỉ lệ men gan
Nhóm tham chiếu
Nhóm điều trị
80,7
82,5
65,9
47,3
Sắc tố mật trong máu
Nhóm tham chiếu
Nhóm điều trị
50,8
55,3
46
18,9
Proterin Albumin trong máu
Nhóm tham chiếu
Nhóm điều trị
26,9
26,6
27,6
30,9

 
Kết luận:
Dùng Đông trùng hạ thảo làm giảm nhanh chóng tỉ lệ men gan và sắc tố mật trong máu đối với người bị xơ gan, và không gây ra tác dụng phụ. Nhiều nghiên cưu khác cũng cho thấy tác dụng rất tích cực của Đông trùng hạ thảo trong điều trị xơ gan.

December 17, 2015 Thông tin sức khỏe
About miphar

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *