Blog

Tác dụng của Đông Trùng Hạ Thảo Vikings đến chức năng phổi

Từ xưa, Đông Trùng Hạ Thảo đã được sử dụng rộng rãi trong y học phương Đông trong điều trị ho, tăng cường chức năng phổi, và tan đờm. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh Đông Trùng Hạ Thảo tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, giảm viêm và điều hoà không khí lưu thông trong phổi. dưới đây là một số kết quả nghiên cứu lâm sàng của Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) trên bệnh nhân viêm phế quản và bệnh nhân tắc nghẽn phổi mãn tính.
KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU LÂM SÀNG CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO TRÊN BỆNH VIÊM PHẾ QUẢN
Viêm phế quản là tình trạng viêm trên lớp niêm mạc của các ống phế quản và các ống mang không khí đến và đi từ phổi.
Viêm phế quản cấp tính thường phát triển từ nhiễm trùng đường hô hấp do thời tiết lạnh.
Viêm phế quản mãn tính là tình trạng nghiêm trọng hơn do các ống phế quản bị kích thích hoặc viêm niêm mạc thường xuyên, đa phần là do hút thuốc lá.
Viêm phế quản cấp tính thường kéo dài trong vòng vài ngày đến một tuần. Tuy nhiên, nếu lặp đi lặp lại có thể dẫn đến viêm phế quản mãn tính và cần phải điều trị bằng thuốc.
Viêm phế quản mãn tính là một trong những nguyên nhân hàng đầu của bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính (COPD).
Năm 2004, Giáo Sư Guozhong Gai và các cộng sự của trường Đại Học Y học Cổ truyền Chanchun, Trung Quốc đã công bố kết quả nghiên cứu lâm sàng ứng dụng của Đông Trùng Hạ thảo trong điều trị viêm phế quản.
Nhóm điều trị gồm 315 bệnh nhân sử dụng Đông Trùng Hạ thảo, 3g mỗi ngày.
Các bệnh nhân đều bị viêm phế quản, phổi yếu và thận yếu, với các triệu chứng như ho, có đàm, khó thở, và bị viêm. Sau 2 tháng điều trị, bệnh nhân sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo có chuyển biến tốt, triệu chứng giảm rõ rệt.
Một nghiên cứu khác của Giáo Sư Yunchun Fang và các cộng sự vào năm 1988 về ứng dụng của Đông Trùng Hạ Thảo trong điều trị viêm phế quản cũng đưa ra kết luận tương tự, Hơn 90% bệnh nhân sau 2 tháng sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo hết ho và đàm trong phổi.
KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU LAM SÀNG CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO TRÊN BỆNH TẮC NGHẼN PHỔI MÃN TÍNH
Bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính – COPD
Bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính COPD có triệu chứng như sau:

  • Niêm mạc đường thở bị viêm, gây khó thở
  • Phổi có đờm làm cho bệnh nhân khó thở và dễ nhiễm trùng phổi.
  • Ho có đờm liên tục và dai dẳng.

Hơn 90% trường hợp mắc COPD là do hút thuốc. Người mắc COPD và hút thuốc có tỉ lệ tử vong cao hơn hẳn so với người mắc COPD không hút thuốc.
COPD là căn bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn mà chỉ có thể làm giảm triệu chứng, làm chậm quá trình tổn thương ở phổi, cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.
COPD thường khó phát hiện ở giai đoạn sớm và diễn tiến âm thầm. Hầu hết các bệnh nhân thường đến khám bác sĩ khi bệnh đã nặng, chức năng hô hấp đã mất rất nhiều. Hiện nay các thuốc điều trị COPD chủ yếu là các thuốc giãn phế quản (loại có tác dụng kéo dài được dùng ngày càng nhiều), các glucocorticoid (ưu tiên dạng hít), kháng sinh, thuốc long đờm, vaccin phòng cúm.
Tác dụng của ĐTHT trên bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính
Năm 2004, Giáo Sư Haoyu Qian và các cộng sự của bệnh viện nhân dân Henan, Trung Quốc đã công bố kết quả nghiên cứu lâm sàng ứng dụng của Đông Trùng Hạ thảo trong điều trị bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính. Nhóm điều trị gồm 40 bệnh nhân sử dụng Đông Trùng Hạ thảo, 1g/ lần và 3 lần mỗi ngày. Nhóm tham chiếu gồm 20 người bình thường, không mắc bệnh.
Kết luận: Sau điều trị các chỉ số cho thấy sự cải thiện đáng kể trong chức năng phổi, tăng cường khí lưu thông ở phổi ,tăng cường oxi trong phổi ,và giảm nguy cơ tăng huyết áp.
L. Ganxhon trong cuốn sách của ông “Các chất cần thiết của thảo dược Trung Quốc truyền thống” thảo luận về việc sử dụng đông trùng hạ thảo để làm giảm các triệu chứng của các bệnh hô hấp bao gồm viêm phế quản mãn tính, hen, viêm phổi và đờm. Điều này chủ yếu là do tính chống viêm của ĐTHT và xu hướng làm giãn phế quản, tăng cường hiệu quả sử dụng oxy. Ganxhon, và công sự, 2003 trong một nghiên cứu chỉ ra rằng ĐTHT ức chế các cơn co thắt khí quản và cho phép luồng không khí tăng lên phổi, điều này đặc biệt quan trọng đối với những người bị hen.
Một nghiên cứu lâm sàng liên quan đến 50 bệnh nhân hen suyễn cho thấy một nhóm được điều trị với ĐTHT đã chứng minh tỷ lệ cải thiện 81,3% trong vòng 5 ngày, so với 61% trong vòng 9 ngày của nhóm được điều trị bằng thuốc kháng histamin thông thường. (Halpern, G. Cordyceps, nấm chữa bệnh của Chinas Avery Publishing 1999: 63-70.)

December 17, 2015 Thông tin sức khỏe
About miphar

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *