Blog

Phát hiện ra siêu kháng thể trong tế bào lympho chống lại Covid-19

CHUV, bệnh viện đại học Lausanne và EPFL, một trong hai trường đại học của Thụy Sĩ đã có một phát hiện quan trọng trong tuần này trong cuộc chiến chống lại virus SARS-CoV-2 gây ra Covid-19.

Nhà hóa sinh và virus học Sandia đang tiến hành nghiên cứu bằng cách sử dụng công nghệ dựa trên CRISPR để thiết kế di truyền một biện pháp đối phó với virus COVID-19. Mục tiêu của họ là tạo ra một loại thuốc kháng virus có thể tùy chỉnh để đáp ứng với nhiều loại virus khác nhau, bao gồm cả coronavirus. Hình ảnh từ Flickr

Báo Le News đưa tin các nhà khoa học thuộc bệnh viện Đại học Lausanne (CHUV) và Đại học EPFL của Thuỵ Sĩ đã phát hiện ra một kháng thể đơn dòng cực mạnh, có thể vô hiệu hóa tất cả biến thể của virus SARS-CoV-2.

Các nhà khoa học tại hai tổ chức này đã phát hiện ra một loại kháng thể đơn dòng cực mạnh nhắm vào protein đột biến SARS-CoV-2 và có hiệu quả trong việc vô hiệu hóa tất cả các biến thể đáng lo ngại được xác định cho đến nay, bao gồm cả biến thể delta. 

Kháng thể mới được xác định được phát hiện trong tế bào lympho (tế bào miễn dịch tiêu diệt tế bào bị nhiễm bệnh) từ bệnh nhân Covid-19. Kháng thể này là một trong những kháng thể mạnh nhất được xác định cho đến nay để chống lại SARS-CoV-2. Ngoài ra, kháng thể dường như liên kết với một khu vực không bị đột biến của protein đột biến.

Ngoài ra, kháng thể dường như liên kết với một khu vực không bị đột biến ở vùng gắn thụ thể của protein gai. Nó ngăn protein gai liên kết với các tế bào có thụ thể ACE2 – vốn được virus SARS-CoV-2 sử dụng để xâm nhập và lây nhiễm cho các tế bào phổi.

Điều đó có nghĩa là kháng thể ngăn chặn quá trình sao chép virus, cho phép hệ thống miễn dịch của người mắc bệnh loại bỏ SARS-CoV-2 khỏi cơ thể. Cơ chế bảo vệ này đã được chứng minh thông qua các thí nghiệm trên chuột.

Theo các nhà khoa học, kháng thể mới này có thể giúp bảo vệ người mắc bệnh trong 4-6 tháng. Đây được xem là một lựa chọn điều trị dự phòng rất khả quan đối với những người có nguy cơ mắc bệnh nhưng chưa được tiêm chủng hoặc những người đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 nhưng không thể tạo ra phản ứng miễn dịch. Hiện CHUV và EPFL đang lên kế hoạch sản xuất một loại thuốc có chứa kháng thể này. Công tác thử nghiệm lâm sàng loại thuốc này dự kiến bắt đầu vào cuối năm 2022.

Các nhà khoa học Thuỵ Sĩ cho rằng việc phát hiện ra kháng thể mới là bước tiến lớn trong cuộc chiến chống lại COVID-19, giúp mở ra cánh cửa cải thiện các phương pháp điều trị bệnh nặng và tăng cường các biện pháp dự phòng, đặc biệt đối với bệnh nhân có hệ miễn dịch bị suy yếu.

Theo các nhà nghiên cứu, việc phát hiện ra kháng thể mới này đánh dấu một bước tiến lớn trong cuộc chiến chống lại COVID-19. Nó mở ra cánh cửa cho các phương pháp điều trị cải thiện cho các dạng bệnh nặng và các biện pháp dự phòng tăng cường, đặc biệt là đối với những bệnh nhân có hệ miễn dịch suy yếu. Tuy nhiên, kháng thể này không dùng để thay thế vắc xin COVID-19, đây vẫn là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Nguồn: Le News

October 19, 2021 Bản tin Covid-19, Tin tức , , ,
About miphar

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *